Tottenham 2-1 Liverpool: Bàn thắng không được phép của Luis Diaz

'Mọi người sẽ đồng ý' về quyết định VAR 'khủng khiếp'

Cơ quan trọng tài PGMOL thừa nhận quyết định không công nhận bàn thắng của Luis Diaz trong trận thua 1-2 của Liverpool trước Tottenham Hotspur là “một lỗi nghiêm trọng của con người”.

Với tỷ số 0-0 và khi Quỷ đỏ bị dẫn trước, bàn thắng của cầu thủ chạy cánh Diaz của Liverpool đã bị loại sau khi trợ lý trọng tài (VAR) kiểm tra video nhanh bất thường của Darren England, trong đó đồ họa đường việt vị thông thường không được hiển thị.

“PGMOL thừa nhận đã xảy ra lỗi nghiêm trọng do con người gây ra”, tuyên bố viết. “PGMOL sẽ tiến hành đánh giá đầy đủ.”

“Bàn thắng của Luiz Diaz đã không được đội trọng tài trên sân cho phép việt vị. Đây là một lỗi thực tế rõ ràng và đáng lẽ phải dẫn đến bàn thắng được công nhận thông qua sự can thiệp của VAR, tuy nhiên, VAR đã không thực hiện được.” can thiệp.”

BBC Sport hiểu rằng quy trình đúng đã được tuân thủ đối với quyết định gây tranh cãi nhưng sai lầm là do lỗi của con người.

Các đường nét được vẽ theo quy trình thông thường và mọi khía cạnh khác đều được kiểm tra.

Tuy nhiên, những gì được các nguồn mô tả là sự mất tập trung đã dẫn đến mất tập trung vào quyết định ban đầu trên sân và sau đó ‘hoàn thành kiểm tra’ được xác nhận thay vì can thiệp dẫn đến bàn thắng được trao.

Được biết, trưởng trọng tài Howard Webb đã nói chuyện với Liverpool vào tối nay.

Quỷ đỏ còn có Curtis Jones và Diogo Jota bị đuổi khỏi sân, đồng thời để thua pha phản lưới nhà của Joel Matip ở phút bù giờ sau khi kiên quyết loại Spurs ra ngoài.

Phát biểu sau trận đấu, Jurgen Klopp cho biết thất bại của đội bóng của ông đến trong “hoàn cảnh bất công nhất” với “những quyết định điên rồ”.

“Đó không phải là lỗi việt vị khi bạn nhìn thấy nó,” anh nói với Sky Sports.

“Quả bóng nằm giữa hai chân Mo [Salah], họ đã vẽ sai đường và không phán đoán thời điểm Mo chuyền bóng đúng.”

‘Điều này sẽ đặt rất nhiều nghi ngờ vào các quyết định’
Cựu tiền đạo người Anh Alan Shearer mô tả lỗi của VAR là “không thể hiểu nổi” trên BBC Match of the Day.

Ông nói: “Một phần của VAR mà chúng tôi đã chấp nhận và biết được mà chúng tôi không thể tranh cãi là lỗi việt vị.

“Điều này sẽ gây ra nhiều nghi ngờ đối với các quyết định tiếp theo. Đó là một sai sót nghiêm trọng, chúng tôi đã phát hiện ra ngay lập tức.

“Chúng tôi tin rằng Darren England, VAR và Daniel Cook, trợ lý VAR, đã làm tất cả những gì họ đáng lẽ phải làm về mặt vẽ đường nhưng thay vì nói ‘bàn thắng’ vì lý do nào đó lại có một sai sót lớn và nói ‘ kiểm tra hoàn tất’.

“Có trợ lý VAR để làm gì? Từ lúc đó đến khi cho phép bắt đầu là 30-35 giây. VAR đã có sai sót nhất thời, nhưng tại sao trợ lý VAR không thể nói rằng chúng ta cần dừng việc này lại?” ngày của các quan chức và VAR. Chúng tôi đã thấy một số tiếng hú nhưng đó là tiếng hú lớn nhất. Niềm tin sẽ là một điều lớn lao trong tương lai.”

‘Mọi người sẽ đồng ý’ về quyết định VAR ‘khủng khiếp’

'Mọi người sẽ đồng ý' về quyết định VAR 'khủng khiếp'
‘Mọi người sẽ đồng ý’ về quyết định VAR ‘khủng khiếp’

Klopp cho biết tuyên bố của PGMOL “không giúp ích gì” và đề cập đến lời xin lỗi mà Wolves nhận được về quyết định không cho Manchester United hưởng quả phạt đền hồi đầu mùa.

“Tôi không nghĩ chúng ta nên nói quá nhiều về điều đó vì nó chẳng giúp ích gì cả”, Klopp nói.

“Wolves đã nhận được một tuyên bố hoặc lời xin lỗi tương tự. Họ đã không giành được một điểm nào từ United và chúng tôi sẽ không nhận được một điểm nào ngày hôm nay nên điều đó chẳng giúp ích gì cả.

“Tôi khá chắc chắn rằng không ai cố tình mắc lỗi nhưng điều đó vẫn xảy ra và tại thời điểm này tôi không biết tại sao. [Chúng tôi] đã ghi một bàn thắng tuyệt vời – liệu nó có thay đổi trận đấu không? Tôi không biết. Nhưng có lẽ, bởi vì mục tiêu giúp ích.

“Muốn thay đổi thì phải làm mà không cần lên tiếng của chúng tôi, nếu nói ra sẽ bị phạt. Họ không cố ý nhưng nếu chúng tôi muốn nói thì hãy làm cho đàng hoàng.”

Đội trưởng Liverpool Virgil van Dijk cho biết anh đang “mất niềm tin” vào VAR sau quyết định không chính xác của trọng tài khi không công nhận bàn thắng của Diaz mà không có bất kỳ sự can thiệp nào từ Stockley Park.

“Tôi đang mất niềm tin, điều này thật khó để nói ra,” anh nói.

“VAR phải hoàn toàn rõ ràng và hiển nhiên với mọi thứ họ quyết định. Tôi đã nhìn thấy mặt sau – trên truyền hình trực tiếp không có dòng nào được chiếu. Tất cả hơi lạ, tôi không biết ai ở trong đó.” Phòng VAR và đưa ra quyết định đó. Đó không phải là một điều tốt, nó trông cũng không ổn. Chuyện là thế này đây, chúng tôi đã thua.”

Cựu hậu vệ của Manchester United, Gary Neville nói với Sky Sports rằng quyết định này là “khủng khiếp” và nói rằng “rõ ràng là mọi người” đều thấy Diaz có mặt.

“Điều đó thật không thể tin được! Nó rất quan trọng. Thực tế là tôi đã bảo vệ VAR và việt vị, nhưng có một số điều mà tôi cho là sai trong những tuần gần đây”, anh nói.

“Mọi chuyện diễn ra quá nhanh. Đó là một điều khủng khiếp. Mọi chuyện rõ ràng là rõ ràng đối với mọi người. Có điều gì đó không ổn trong vài tuần qua. Họ đang chọn sai máy quay để vạch đường. Thật kỳ lạ.”

Cựu tiền vệ Liverpool, Jamie Redknapp nói thêm: “Mọi người sẽ đồng ý, điều này là có thật và khiến bạn tự hỏi họ đã sai bao nhiêu quyết định khác. Có vẻ như họ đã sai cả mét. Đó không phải là một điều tốt. Đối với tôi, họ đã nhận được điều đó.” điều đó thật sai lầm. Chúng ta đang khiến mọi thứ trở nên phức tạp hơn.”

Thẻ đỏ sớm của Jones cũng gây tranh cãi

Quyết định của Diaz không phải là tranh cãi đầu tiên của trận đấu – điều đó xảy ra khi Jones bị đuổi khỏi sân khi chỉ mới đấu được hơn 1/4 trận đấu.

Tiền vệ này ban đầu bị trọng tài Simon Hooper phạt thẻ vàng vì phạm lỗi với Yves Bissouma của Spurs, nhưng sau khi kiểm tra màn hình trên sân, màn hình chuyển sang màu đỏ, một quyết định khác mà Klopp không đồng tình.

Ban đầu, Hooper được VAR cho xem một hình ảnh tĩnh về thời điểm kết thúc thử thách trong vài giây khi anh ấy nhìn vào màn hình lần đầu tiên, trước khi đoạn clip được phát lại ở chế độ chuyển động chậm.

“Curtis giẫm lên bóng và đi qua. Một pha tắc bóng không tệ. Nó trông khác khi quay chậm. Anh ấy đạp hết ga và đi qua bóng. Điều đó thật không may mắn”, Klopp nói.

Thẻ đỏ sớm của Jones cũng gây tranh cãi
Thẻ đỏ sớm của Jones cũng gây tranh cãi

Neville nói thêm: “Trông có vẻ tệ nhưng chân anh ấy chỉ trượt khỏi đầu bóng – đó không phải là thẻ đỏ đối với tôi. Anh ấy đã vào sân một cách thực sự. Phản ứng đầu tiên của tôi với tư cách là một cựu cầu thủ là đó không phải là một cầu thủ đang tìm kiếm.” để làm cầu thủ đối phương. Nếu bạn xem đoạn cuối quay chậm, bạn sẽ nghĩ đến thẻ đỏ, nhưng bạn phải nhìn vào toàn bộ sự việc.”

Cựu hậu vệ của Liverpool và Anh, Stephen Warnock đồng ý, nói với BBC Radio 5 Live: “Tôi nghĩ điều đó rất khắc nghiệt. Điều quan trọng là VAR đang làm chậm sự việc trái ngược với thử thách ban đầu.

“Anh ấy chiếm được bóng và sau đó chân đưa bóng vào mắt cá chân của Bissouma. Tuy nhiên, bạn có thể thấy cả hai bên tranh cãi. Tôi hiểu tại sao người hâm mộ Spurs thất vọng với pha tắc bóng nhưng mọi thứ có vẻ còn chậm lại hơn .”

Thẻ đỏ của tiền vệ Alexis Mac Allister của Liverpool trong trận gặp Bournemouth hồi đầu mùa giải này sau đó đã bị hủy bỏ sau khi kháng cáo sau khi quyết định trên sân của trọng tài được VAR cho phép.

PGMOL thừa nhận một sai lầm khác

Đây không phải là lần đầu tiên VAR đưa ra quyết định sai lầm hoặc không can thiệp khi cần thiết.

Trọng tài Lee Mason đã rời PGMOL vào tháng 2 sau khi không thể vẽ được đường việt vị của VAR và loại trừ bàn thắng của Brentford vào lưới Arsenal.

Cùng tháng đó, một đường việt vị được vẽ không chính xác trong trận hòa 1-1 của Brighton với Crystal Palace, có nghĩa là bàn thắng của Pervis Estupinan đã bị từ chối một cách sai lầm. Đường kẻ được vẽ sai song song với hậu vệ James Tomkins của Palace chứ không phải của đồng đội Marc Guehi, người đang đứng phía sau anh ta.

PGMOL cũng thừa nhận rằng Brighton lẽ ra được hưởng một quả phạt đền trong trận thua Tottenham vào tháng 4, nhưng sau khi trọng tài Stuart Attwell bác bỏ kháng cáo ban đầu, ông không được yêu cầu đảo ngược quyết định hoặc đến màn hình TV để xem lại lần thứ hai mặc dù VAR đã xem xét Cảnh quay.

Trọng tài VAR Michael Salisbury đã bị loại khỏi vòng đấu tiếp theo của Premier League.

Vào tháng 12 năm ngoái, một hội đồng độc lập đã phát hiện ra rằng trợ lý trọng tài video đã thực hiện sáu lần can thiệp không chính xác trong giai đoạn đó của mùa giải 2022-23 và đã bỏ lỡ sáu lần can thiệp khác mà lẽ ra họ phải can thiệp.

Mạnh Trường